Lễ hội cầu ngư Lạch Bạng tại xã Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Hải Thanh tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư Lạch Bạng 2015.

Lễ hội cầu ngư là lễ hội truyền thống của ngư dân địa phương có từ rất lâu đời được tổ chức hàng năm tại làng Diêm Phố, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc ), vào cuối tháng hai âm lịch, kéo dài trong 4 ngày, thường được chuẩn bị trước hàng tháng trời với mục đích cầu mong trời yên biển lặng, thuận lợi cho mùa vụ đánh bắt cá trong năm.
Mở đầu là Lễ rước thuyền Long Châu (một lễ vật quan trọng nhất trong lễ hội cầu ngư) từ thôn Bắc Thọ vào sân vận động xã, được bà con tổ chức trang nghiêm bày tỏ tình đoàn kết giữa các vạn chài, mong thần linh chứng giám lòng thành của ngư dân ngoài biển.

le-hoi-cau-ngu-2-5-2015-3-

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, các dòng họ trong xã đến trước thuyền Long Châu cầu khấn mong cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, cầu một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi, đời sống ngư dân ấm no hạnh phúc.

Tiếp theo là giày jordan 5 phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sôi nổi, mang đậm nét văn hoá truyền thống vùng biển như: thi câu mực, kéo lưới, thi cờ tướng, hát giao duyên, biểu diễn nhạc lưu thuỷ…

le-hoi-cau-ngu-4-5-1-

le-hoi-cau-ngu-2-5-2015-5-

Trước khi kết thúc lễ , Ban tổ chức sẽ “hoá vàng” chiếc thuyền Long Châu, gửi về biển cả, để các thần linh của biển chứng giám lòng thành và che chở cho ngư dân một năm “trời yên bể lặng”, tôm cá đầy thuyền.

le-hoi-cau-ngu

Từ năm 2005,  lễ hội này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Lễ hội Văn hoá phi vật thể.

Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân ven biển, nói chung, và của người dân cửa Bạng, nói riêng, đều lưu giữ các giá trị truyền thống văn hóa tâm linh Macinsearch của người Việt. Đó là sự tưởng nhớ về cội nguồn, biết ơn những người khai làng, lập ấp. Đồng thời, cũng là dịp bày tỏ lòng thành kính đối với thần phật, cầu mong các đấng siêu nhiên phù hộ để cho công việc làm ăn của bà con ngư dân được thuận lợi, cuộc sống gặp nhiều may mắn./.